Chăm sóc răng thai phụ

CHĂM SÓC RĂNG THAI PHỤ

 Ảnh: drverwest

Mang thai là giai đoạn thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Nó đánh dấu một bước ngoạt lớn trong đời, đó là khoảng thời gian mẹ mang trong mình một sinh linh nhỏ bé. Lúc này cơ thể mẹ sẽ thay đổi rất nhiều với sự tăng cường mạnh mẽ của hormone sẽ khiến da dẻ kém hồng hào, nổi mụn, bệnh răng miệng dễ phát triển do sự ra tăng estrogen và progesterone trong thời kỳ mang thai. Mảng bám vi khuẩn gây hại do vệ sinh răng miệng không tốt, dẫn đến viêm nướu thai nghén, nướu đỏ, sưng, đau, dễ bị chảy máu. Vì vậy trong giai đoạn này thai phụ cần phải chú ý chăm sóc răng miệng để không làm ảnh hưởng lâu dài về sau.

Ảnh: drverwest

Cần giữ vệ sinh răng miệng sạch trong thời gian mang thai.

Các bệnh răng miệng mà phụ nữ mang thai thường gặp phải?

1. Viêm nướu

Đây là bệnh răng miệng phổ biến nhất liên quan đến việc có thai và thường bắt đầu sớm nhất vào tháng thứ hai của thai kỳ. Nếu trước đó đã bị viêm nướu thì khi mang thai tình trạng sẽ trầm trọng hơn rất nhiều. Trường hợp không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh viêm nướu có thể dẫn đến tình trạng viêm nha chu, gây phá hủy các mô nâng đỡ răng dẫn đến mất răng.

2. U hạt thai nghén

Là tình trạng tổn thương dạng hạt mềm, dễ chảy máu. Thông thường những tổn thương này sẽ biến mất sau sinh. Nếu nó gây khó chịu và cản trở việc nhai hay vệ sinh răng miệng thì các nha sĩ có thể chỉ định cắt bỏ trong thời gian mang thai.

3. Sâu răng

Phụ nữ mang thai thường cần nhiều dinh dưỡng hơn bình thường để cho con phát triển vì vậy phụ nữ mang thai phải ăn nhiều hơn và hay ăn vặt. Trong những tháng đầu tiên tình trạng ốm nghén dễ gây nôn mửa khiến cho axit dịch vị trong dạ dày làm mất chất khoáng của răng, điều này dễ dẫn đến tình trạng răng yếu đi và dễ gây sâu răng.

Tại sao nên khám nha khoa khi đang mang thai?

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh viêm lợi trong quá trình mang thai có liên quan đến chứng sinh non, trẻ nhẹ cân, hơn nữa trong giai đoạn này do nồng độ hormone tăng nhanh bệnh nha chu cũng tiến triển nhanh hơn vì vậy phụ nữ mang thai cần kiểm tra răng miệng sớm để phát hiện những triệu chứng của bệnh và điều trị kịp thời.

Thời gian thích hợp nhất để điều trị nha khoa là vào khoảng quý thứ hai của thai kỳ bởi vì khi bụng to lên bạn sẽ rất khó nằm ngửa. Trong thời gian mang thai bạn cũng không nên tẩy trắng răng để tránh những rủi ro

Tại nha khoa Apple có những thiết bị chụp X-Quang dành riêng cho thai thụ với loại phóng xạ ít hơn bình thường và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho em bé vì vậy các bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai?

– Trước khi có thai cần kiểm tra sức khỏe răng miệng để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

– Chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai cần phải được cân bằng để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho mẹ và dinh dưỡng cho bé. Hàm răng của bé sẽ bắt đầu phát triển từ tháng thứ 3 – 6 của thai kỳ, vì vậy phụ nữ mang thai cần phải cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A, C, D, protein, phốt pho, sắt….

– Luôn giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng 2 lần 1 ngày bằng kem đánh răng có chứa Flour và dùng chỉ nha khoa sau khi ăn.

– Một vài trường hợp khẩn cấp bác sĩ sẽ can thiệp vào 3 tháng đầu thai kỳ, những trường hợp còn lại sẽ can thiệp vào 3 tháng giữa thai kỳ do 3 tháng đầu ốm nghén bệnh nhân dễ nôn ói khi ngửi mùi lạ.

– Đặc biệt, việc định kỳ thăm khám trong quá trình mang thai, cũng giúp thai phụ được đảm bảo an toàn răng miệng, tránh việc bỏ qua những mầm móng gây hại.


IMG_0556