Chửa tủy

CHỮA TỦY

tuy_rang

Đau buốt, nhức nhối đến cả đầu óc là tình trạng chung của nhiều bệnh nhân viêm tủy. Nha khoa Apple thấu hiểu nỗi khổ này và thực sự đã nghiên cứu nhiều phương pháp, nhằm giảm nhẹ và điều trị nỗi đau này. Qua quá trình hoạt động, chúng tôi đã áp dụng thành công những phương pháp chữa viêm tủy, đảm bảo mang lại hiệu quả mà hạn chế tối đa những đau đớn cho người bệnh.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một loại tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men và ngà răng có cả thân và chân răng.

Tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Chính vì kết cấu đặc thù này mà một khi bị viêm nhiễm, tủy răng sẽ mang lại nhiều đau đớn cho người bệnh.

Tại sao phải chữa tủy răng?

Chữa tủy răng là lấy hết các tủy răng bị viêm ra khỏi toàn bộ hệ thống ống tủy và hàn bám bù đầy đủ chất hàn vào hệ thống để bảo tồn răng, giữ lại răng để thực hiện chức năng nhai như bình thường mà không gây đau đớn của viêm tủy răng. Viêm tủy răng để càng lâu càng nguy hiểm đến sức khỏe bởi bệnh có thể lây lan sang các răng khác, chính vì vậy cần phải chữa càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tủy răng?

Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng bắt đầu từ sâu răng. Tình trạng răng sâu sẽ gây ê buốt khi ăn hoặc uống phải đồ nóng, lạnh, chua ngọt. Lâu dần sẽ gây viêm nhiễm tủy răng. Tình trạng răng sâu nếu được chữa trị kịp thời sẽ tránh được bệnh về tủy răng. Đây cũng là một lưu ý quan trọng cho những ai đang bị sâu răng.

Điều trị viêm tủy răng

Răng sâu nếu được chữa trị kịp thời sẽ tránh được bệnh về tủy răng

Ngoài nguyên nhân từ răng sâu thì bệnh viêm tủy răng còn có các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, sinh ra viêm nhiễm.

Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng dẫn đến viêm tủy răng, ngoài ra việc răng miệng bị nhiễm chất độ hại hay bị sang chấn do áp suất môi trường thay đổi cũng dẫn đến viêm tủy răng.

Nhận biết bệnh viêm tủy răng:

Viêm tủy răng có hai dạng là viêm cấp hoặc viêm mạn, viêm cấp gây ra những cơn đau dữ dội, viêm mạn có thể đau cơn hoặc đau liên tục, cường độ đau ít hơn viêm cấp. Đau răng kéo từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 30 phút, có thể đau mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập. Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc sau khi có kích thích hoặc thay đổi áp suất (đi máy bay), khi hết cơn đau bệnh nhân lại thấy dễ chịu hoàn toàn.

Trường hợp đau do viêm tủy răng khi uống thuốc giảm đau gần như không có tác dụng, khi người bệnh nhai vào răng viêm tủy sẽ thấy hơi đau thậm chí sẽ có cảm giác răng lung lay. Để cơn đau kéo dài nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng tủy chết, nếu nhiễm khuẩn đi lây lan qua vùng răng xung quanh sẽ làm vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu rất nguy hiểm. Vì vậy khi phát hiện có dấu hiệu đau bất thường bệnh nhân cần đến ngay trung tâm nha khoa để được điều trị kịp thời.

Các dạng viêm tủy răng

Viêm tủy răng có hồi phục: Nguyên nhân là do sâu răng mà hình thành viêm tủy răng. Biểu hiện của viêm tủy răng hồi phục là cơn đau tự nhiên, đặc biệt vào ban đêm cơn đau sẽ dễ cảm nhận hơn. Cảm giác lúc đau này rất giống với cảm giác ê buốt của sâu răng. Khi gặp tình trạng nóng, lạnh thì cường độ đau sẽ ra tăng thêm.

Nếu không điều trị sẽ dẫn đến viêm tủy răng ở các răng khác.

Viêm tủy răng cấp: loại này sẽ bị đau từng cơn đồng thời cơn đau dữ dội hơn nhiều so với viêm tủy răng có phục hồi, nhất là khi thức ăn lọt vào lỗ sâu cơn đau sẽ tăng mạnh hơn. Sử dụng thức ăn nóng lạnh cũng sẽ khiến răng bị đau thậm chí đau lây lan qua cả những răng khác. Một vài trường hợp viêm tủy răng cấp tính có mưng mủ thì cơn đau sẽ dữ dội hơn nhiều.

Viêm tủy mạn tính: bị viêm tủy dạng này bạn sẽ đau âm ỉ từng cơn và kéo dài liên tục hàng giờ. Các cơn đau ngắn và thường đau nhiều vào ban đêm.

Tủy răng hoại tử: đây là tình trạng nặng của viêm tủy nhưng không được điều trị. Lúc này bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau.

Chữa viêm tủy răng tại nha khoa Apple như thế nào?

Viêm tủy răng cần phải được điều trị càng sớm càng tốt bởi bệnh nhân bị đau tủy răng có thể dùng thuốc giảm đau tạm thời nhưng dùng nhiều sẽ có tác dụng phụ.

Nếu rằng có chỉ định nhổ thì nên nhổ sớm để loại bỏ triệu chứng đau, nếu răng chỉ định bảo tồn thì sẽ được điều trị tủy. Những trường hợp bệnh nhân có cơn đau ngắn kéo dài khoảng từ 3 – 5 phút thì có thể theo dõi tủy răng. Thời gian theo dõi khoảng 6 tháng nếu giảm đâu thì không cần phải lấy tủy răng. Nếu mức độ đau tăng thì cần lấy bỏ tủy, bên nhân sẽ được gây tê tại chỗ quanh chân răng và khoan mở tủy, lấy sạch tủy và tạo hình hệ thống ống tủy có hình thuôn thích hợp cho việc hàn kín ống tủy.

Trường hợp răng bị sâu thì cần làm sạch ngà mủn vì ngà mủn có nhiều vi khuẩn rồi trám răng kín bằng Hydroxit canxi, tránh kích thích nóng lạnh.

Tại nha khoa Apple đều có nhiều loại dụng cụ và phương pháp tạo hình ống tủy hiện đại nhất giúp cho ca phẫu thuật lấy tủy răng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Quá trình lấy tủy răng đều được kiểm soát hoàn toàn bằng máy móc, những lỗ sâu thân răng sẽ được hàn bằng amalgam hoặc composite đảm bảo không có lỗ trống tránh thức ăn thừa bám lại khiến bệnh tái phát. Bên ngoài răng sẽ được bọc sứ để răng có hình dáng đẹp nhất đảm bảo về mặt thẩm mỹ và chức năng nhai của răng.

Chữa tủy không phải là một phương pháp khó thực hiện, tuy nhiên, để hiệu quả và tránh tối đa đau đớn, bạn cần đến trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn. Việc tự chữa trị hay tin tưởng vào những cơ sở kém uy tín sẽ khiến tình trạng của bạn trở nên tệ hơn. Nha khoa Apple với thâm niên lâu năm và trang thiết bị hiện đại, thực sự là địa điểm đáng tin cậy để giúp bạn giải quyết triệt để đau đớn khi bị viêm nhiễm tủy răng.

 


IMG_0556