Điều trị mòn men răng thế nào là hiệu quả?

DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ

Điều trị mòn men răng thế nào là hiệu quả?

Ở bài trước, chúng ta đã biết nguyên nhân của mòn men răng, bài viết hôm nay, nha khoa Apple sẽ nêu ra giải pháp giúp bạn điều trị mòn men răng hợp lý và hiệu quả

♦ Chẩn đoán 

– Để biết chính xác mòn men răng do yếu tố nào, bạn nên đến nha sĩ. Phải tìm ra nguyên nhân gây nên mòn răng, từ đó có phương pháp điều trị cần thiết để chấm dứt triệu chứng.

– Thông thường, răng hàm có thể bị mòn ở các hố rãnh mặt nhai hoặc mặt trong, ngoài. Mặt nhai thường mòn tạo hình chén hoặc miệng núi lửa, khi mòn nhiều thì ở giữa thường có màu vàng sẫm (màu ngà răng) xung quanh có viền trong (bờ men răng).

– Răng cửa hay mòn ở rìa cắn do thói quen cắn đinh ghim, nắp chai… Mòn ở mặt trong răng thường gặp do hay bị nôn và mặt ngoài do tiếp xúc với bụi hoặc hơi nước có axít.

– Cổ răng cửa và răng hàm có thể bị mòn thành khía rãnh có hình chữ V ở mặt ngoài, gây nên ê buốt và có thể gây viêm tủy răng. Đối với người dùng bàn chải điện, cũng có kiểu mòn răng điển hình, có khuyết hình tròn trên bề mặt răng do không di chuyển bàn chải đến các vị trí trong quá trình chải răng.

2 dạng mòn răng điển hình

♦ Cách phòng ngừa mòn răng

Để phòng tránh mòn răng do yếu tố bên ngoài và yếu tố bên trong (xem lại Tại sao lại bị mòn men răng?), các nha sĩ khuyên nên chú ý những điều sau:

+ Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và đúng cách với bàn chải lông mềm, không chải răng quá mạnh.

+ Sử dụng kem đánh răng có chứa fluor.

+ Ngay sau khi tiếp xúc với thức ăn, nước uống có chứa axit, súc miệng bằng nước, sữa hoặc nước súc miệng có chứa fluor.

+ Uống nhiều nước trong ngày, đặc biệt giữa các bữa ăn.

+ Tránh hoặc giảm thiểu việc ăn uống có chứa axit. Hạn chế thức uống có chứa axit trong bữa ăn.

+ Nên uống sữa không đường và không hương vị thay cho các thức uống có chứa axit.

+ Uống những thức uống có chứa axit bằng ống hút. Đặt ống hút vào sau các răng trước, khoảng giữa lưỡi.

+ Trì hoãn việc đánh răng ít nhất 30 phút sau khi tiếp xúc với axit để nước bọt giúp làm trung hòa men răng.

+ Nhai kẹo cao su để tăng tiết nước bọt.

+ Sử dụng chỉ nha khoa và tăm xỉa răng đúng cách

+ Uống vitamin C với nước thay vì nhai chúng.

+ Khám răng định kỳ để theo dõi sức khỏe răng miệng thường xuyên

+ Nha sĩ có thể cho toa thuốc bao gồm các loại thuốc có chứa fluor, như kem fluor để bôi lên răng.

♦ Cách điều trị hợp lý và hiệu quả

Điều trị mòn răng phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nặng nhẹ, sự lan rộng của tổn thương, tuổi tác, sự hợp tác của người bệnh và tính chất nhạy cảm của từng bệnh nhân. Sau đây là 1 số giải pháp nhằm điều trị mòn răng hiệu quả:

+ Nếu gặp phải tình trạng nghiến răng nên đeo máng nhai để giảm tổn thương răng.

+ Nếu tổn thương mòn răng sâu vào bên trong, có thể trám. Nếu là mòn nông, không bị nhạy cảm, có thể không cần điều trị. Đối với những răng nhạy cảm, nha sĩ có thể khuyên bạn nên dùng kem fluor và nước súc miệng ở nhà.

+ Nếu răng cần trám răng, nha sĩ sẽ thay thế phần men răng biến mất bằng một vật liệu trám có màu giống với răng. Có hai loại vật liệu được dùng là Composite (miếng trám nhựa) và GIC (Glass Ionomer Cement). Đối với những răng mòn sâu có thể cần đến điều trị tủy hoặc nhổ bỏ.

+  Bọc răng sứcách điều trị mòn men răng hiệu quả bên cạnh hàn trám. Nếu như hàn răng với vật liệu composite chỉ có tác dụng trong 2-3 năm và có thể bị nhiễm màu trở lại thì bọc răng sứ lại mang đến một hiệu quả lâu dài hàng chục năm mà vẫn đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Bọc răng sứ là phương pháp điều trị mòn men răng hiệu quả

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Đặt lịch ngay với chúng tôi để được tư vấn điều trị sớm nhất!

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

IMG_0556