Răng hô thì chỉnh nha thẩm mỹ như thế nào đem lại hiệu quả?

DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ

Răng hô thì chỉnh nha thẩm mỹ như thếnào đem lại hiệu quả?

Hô răng là một tình trạng bệnh lý thường gặp ở nhiều người. Hô không những ảnh hưởng nặng tới tính thẩm mỹ của khuôn miệng mà còn ảnh hưởng nặng tới chức năng ăn nhai của răng. Quan điểm trước đây cho rằng điều trị hô luôn luôn phải nhổ răng và thời gian điều trị khá dài. Nhưng nay đã khác, chỉnh nha thẩm mỹ giúp bạn không cần phải “hi sinh” nhiều như vậy và thời gian điều trị trung bình 18-24 tháng, tỉ lệ nhổ răng khoảng 20-30%.

♦ Những đặc điểm của hàm răng và khuôn mặt làm cho bạn cảm thấy “hô”:

– Tình trạng răng bị đưa ra ngoài quá mức quy định, răng hàm trên và răng hàm dưới không khớp tỷ lệ với nhau, tổng thể này gây ra tình trạng hô và làm sai lệch khớp cắn gây ra nhiều rắc rối cho người bệnh mà rắc rối đầu tiên phải kể đến là tình trạng lệch khớp cắn làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của răng miệng.

– Có 3 trường hợp “hô” thường gặp:

◊  Răng bị chìa ra phía trước

–  Răng bị chìa ra làm mất thẩm mỹ vùng răng cửa khi cười, thậm chí một số trường hợp sẽ không thể khép môi được khi bệnh nhân thả lỏng cơ môi.

– Trường hợp nhẹ thì chỉ có răng đưa ra nhưng những trường hợp có tình trạng hô nặng thì có thể ngoài răng chìa ra còn có xương hàm chìa ra nữa. Với những đối tượng gặp phải tình trạng này thì quá trình chỉnh nha niềng răng cho trường hợp răng hô nặng này có phần phức tạp hơn.

◊  Cung hàm hẹp, nổi bật các răng cửa:

– Khi cung hàm bị hẹp, các răng cửa sẽ có xu hướng nổi bật và chìa ra phía trước, làm tăng cảm giác “hô”. Ở những trường hợp này, cần rất thận trọng với chỉ định nhổ răng.

– Bác sĩ chỉnh nha niềng răng  đã điều trị hợp lý và khéo léo: mở rộng cung hàm bị hẹp, sắp xếp lại các răng và “không nhổ răng”!

◊ Môi căng, hàm dưới lùi:

– Đây là tình trạng răng hô khó nhận biết, nhiều khi mọi người biết mình bị hô nhưng không rõ mình bị hô như thế nào.

◊ Hô cả 2 hàm

– Trường hợp hô này khá nặng thường thì môi và răng không khép khít lại được.

♦ Điều trị chỉnh nha thế nào hiệu quả

– Sau khi xác định đúng vấn đề, thì điều trị đặt ra sẽ khá đơn giản. Nhưng việc điều trị cho người trưởng thành và trẻ em sẽ có một số khác biệt

◊ Điều trị cho người trưởng thành

– Răng và xương đã phát triển ổn định thì quá trình điều trị thường được bác sĩ chỉ định nhổ răng. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kết hợp với cấy ghép implant nha khoa để đạt được hiệu quả cao.

– Ở người trưởng thành, điều trị vẫn có thể đạt được kết quả tối ưu, nhưng sẽ có chỉ định nhổ răng (khoảng 30% thực tế với bệnh nhân Việt Nam) và đặt Implant (khoảng 10%-20% trường hợp) để đạt được kết quả cao nhất.

– Chỉnh nha niềng răng ở người trưởng thành không bị lệ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác (là một điều mà bệnh nhân rất thường hỏi bác sĩ ), mà thường hay phụ thuộc vào yếu tố tâm lý, chẳng hạn như “ngại” mang mắc cài, “ngại” thời gian lâu, “ngại” người khác thấy mình niềng răng. Vì vậy bác sĩ sẽ luôn phải động viên cho bệnh nhân. Bạn cũng có thể chọn chỉnh nha Invisalign để tự tin hơn trong sinh hoạt và giao tiếp

◊ Điều trị cho trẻ em

– Nếu được điều trị sớm trước 16 tuổi, tỉ lệ nhổ răng số 4 để chỉnh nha (từ răng cửa giữa số 1 đếm vào trong đến răng số 4, kế bên răng nanh) giảm xuống dưới 10%! Bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì để đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý và tốt nhất.

– Phụ huynh đưa trẻ đến gặp Bác sĩ chỉnh nha càng sớm, kết quả điều trị đạt được càng cao, tỉ lệ nhổ răng càng ít!

– Nên lưu ý, đến tuổi 18, răng khôn (răng số 8 hay răng hàm trong cùng) mọc có thể gây trở ngại hoặc ảnh hưởng đến kết quả  niềng răng. Khi đó chỉ định nhổ răng khôn sẽ được chỉ định.

Hiệu quả của việc chỉnh nha không đơn thuần chỉ là sắp xếp lại răng mà còn đạt được nhiều thứ hơn thế nữa. Bởi vậy để đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt  bạn nên liên hệ tới một nha khoa thẩm mỹ uy tín và chất lượng.

(Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm:

Đặt lịch ngay với chúng tôi để được tư vấn điều trị sớm nhất!

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

IMG_0556