Tại sao lại bị mòn men răng?

DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ

Tại sao lại bị mòn men răng?

Bạn không uống được đá, không ăn được kem hay không thưởng thức được thức ăn có vị chua…Có thể bạn đang bị mòn men răng rồi đấy! Tại sao lại bị như vậy? Nha khoa Apple sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này

♦ Mòn men răng là gì? 

Mòn răng là hiện tượng khá phổ biến, biểu hiện của mòn răng rất dễ nhận biết là  cổ răng bị khuyết, lõm vào trong có hình chữ V, hay gặp ở vùng răng trước. Mòn răng không chỉ ở bắt gặp ở cổ răng mà còn ở những mặt nhai của răng hàm.

Mòn men xảy ra khi lớp men bao phủ răng bị bào mòn hoặc mỏng đi do quá trình tác động của axít hóa học. Có 2 loại mòn men răng:

◊ Yếu tố bên trong: do trào ngược axít dạ dày, có nguyên nhân do thuốc sử dụngcó hàm lượng axit cao ( Vitamin C, Aspirin,..), vệ sinh răng miệng kém, hoặc các vấn đề tâm lý (ví dụ như trào ngược axít, biếng ăn, háu ăn …).

◊ Yếu tố bên ngoài: axít trong thực phẩm (ví dụ như lượng đường tiêu thụ, các loại soda kiêng, nước uống trái cây, nước uống có gas, …) , thói quen đánh răng không đúng cách, chải răng quá mạnh làm mòn men răng, nghiến răng trong lúc ngủ,…góp phần làm tăng thêm axít trong môi trường miệng.

♦ Mòn men răng gây ảnh hưởng gì đến răng của bạn?

Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại thức ăn, thức uống tốt và phù hợp, và cách bạn ăn cũng sẽ quan trọng cho răng của bạn. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều axít trong thức ăn và thức uống, nó có thể làm mòn men răng (là lớp ngoài cùng bao phủ răng) và làm lộ lớp ngà bên dưới men răng.

Mòn mèn răng làm lộ ngà răng khiến lực nhai yếu đi và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công

♦ Dấu hiệu của mòn răng?

Khi men răng bị mòn, nhiều vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra:

  • Răng ngày càng mòn đi nhiều hơn
  • Răng bị đổi màu do lớp men đã mất, để lộ lớp ngà
  • Ê buốt răng do nhạy cảm ngà có thể xảy ra do men răng bị mòn đi ở những phần mặt răng gần lưỡi và gần môi, và ngà răng là lớp mềm hơn men răng nên dễ nhạy cảm hơn với các kích thích như chạm phải, không khí, lực nhai và tiếp xúc với axít
  • Bề mặt răng sáng bóng, dễ bị sứt mẽ khi mất men răng, răng bị ố vàng,…

♦ Làm gì để cải thiện tình trạng mòn răng?

Vấn đề mòn răng xảy ra ở mọi lứa tuổi và có thể liên quan đến ê buốt răng do quá nhạy cảm ngà.  Nên hạn chế dùng những thức ăn, thức uống có axít vì chúng có thể gây mòn răng. Kem đánh răng giảm nhạy cảm ngà có thể dùng được vì những loại này ít gây mài mòn và giúp giảm ê buốt.

Việc dùng chất flo sẽ giúp cho răng của bạn tăng khả năng đề kháng với axít hơn là khả năng tái khoáng men răng.

Thăm khám, nhờ bác sĩ tư vấn và làm rõ 1 số vấn đề sau:

  1. Theo thời gian, có phải bạn đã và đang chịu ảnh hưởng do mòn men răng?
  2. Xác định mức độ ăn uống axít và cách tiêu thụ các axít đó.
  3. Xác định xem bạn có bị trào ngược dịch dạ dày hay các hội chứng rối loạn ăn uống khác hay không.
  4. Xác định răng nào của bạn cần được điều trị

Ở bài kế tiếp, nha khoa thẩm mỹ Apple sẽ mách cho bạn cách điều trị men răng hiệu quả, để bạn không còn cảm giác ê buốt răng và thoải mái thưởng  thức những món răng ngon

Theo colgate.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Đặt lịch ngay với chúng tôi để được tư vấn điều trị sớm nhất!

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

IMG_0556