Tìm hiểu về men răng

DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ

Tìm hiểu về men răng

Men răng là thành phần quan trọng trong cấu trúc răng. Tại sao lại nói như vậy?Hãy cùng nha khoa Apple tìm hiểu nào!

♦ Men răng từ đâu mà có?

– Trong cấu trúc của răng không thể thiếu đi thành phần men răng. Đây là một bộ phận chính cấu thành nên răng và bao quanh than răng để bảo vệ các bộ phận nhạy cảm phía trong. Men răng có vị trí ngoài cùng của răng, giúp răng chịu được tác động của acid, kiềm, nóng, lạnh. Fluor và calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng.

Cấu tạo răng

– Trẻ em sinh ra từ những bà mẹ thiếu chất calci và fluor thì rất dễ dẫn tới bị bệnh thiếu sản men răng đây là một trong những tổn thương nghiêm trọng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới men răng và dễ khiến răng bị mắc các bệnh lý răng miệng.

– Thiếu sản men răng tức là men răng không được mịn, có những đám màu trên mặt răng hay nghiêm trọng hơn là thiểu sản ngà răng (ngà răng bị khiếm khuyết khiến cho răng bị trắng đục hay xanh tái, phần trên răng bị màu xám đen phần dưới có màu vàng nhợt nhạt).

Bệnh thiểu sản men răng khiến răng không được mịn

– Những dấu hiệu vừa kể trên cần chữa trị kịp thời nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và có thể khiến mất răng.

– Để giúp  kiến tạo và bảo vệ răng, cần dùng đủ Fluor trong khẩu phần ăn uống. Khi men răng bị mòn bởi acid, lớp men răng chớm bị sún (chưa bị sâu) thì Fluor giúp vào việc “tái khoáng”, tạo ra một “bề mặt” men cứng chắc phòng sâu răng.  Fluor chống lại các mảng bám và vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng đó, bảo vệ làm cứng chắc men răng đã hình thành.

– Để có đủ Fluor cần dùng nước uống đã Fluor hoá (với nồng độ 0,7- 1ppm) hoặc cung cấp đủ nhu cầu Fluor mỗi ngày (trẻ em  0,2mg và người lớn  0,5mg tính từ mọi nguồn). Súc miệng, hay chải kem đánh răng có Fluor thì sẽ bám lên mặt men răng có hiệu lực tại chỗ.

♦ Các yếu tố nào ảnh hưởng đến men răng?

– Có đến 6 yếu tố ảnh hưởng

+ Acid trong thức ăn: Vi khuẩn tác động với đường bột có trong thức ăn  tạo ra các acid. Acid sẽ làm mòn, phá huỷ men răng. Giữ vệ sinh trăng miệng sẽ hạn chế sự hình thành và làm sạch các mảng bám (cao răng) trên mặt và ở các hốc răng, giảm bớt số vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng bám từ đó giảm tạo ra các acid có hại cho men răng.

+ Thuốc tetracyclin: bà bầu khi mang thai cho con bú dùng nhiều tetracyclin, trẻ em dưới 12 tuổi dùng nhiều thuốc này, răng bị màu nâu từ nhẹ đến nặng. Chống chỉ dụng dùng tetracyclin cho các đối tượng này

Các dạng nhiễm màu tetracyclin

+ Lạm dụng Flour:  dùng thuốc  Fluor quá liều, kéo dài sẽ làm đục men răng, nếu dùng như  thế trong thời kì hình thành men sẽ làm cho răng lốm đốm nâu đen hay đen. Không bao giờ dùng cùng lúc hai dạng thuốc chứa Fluor có tác dụng toàn thân mà chỉ dùng một dạng thuốc toàn thân kết hợp với dạng có tác dụng tại chỗ. Việc dùng loại Fluor có tác dụng toàn thân phải có chỉ định của thầy thuốc.

+ Tẩy trắng răng không đúng kỹ thuật -> bị đổi màu: Khi răng đổi màu nhẹ, cần khám kỹ, chữa răng sâu trước, sau đó soi mòn men răng bằng acid phorphoric trong khoảng 60 giây, thổi khô, rồi tẩy răng bằng carbamidperoxid (gọi là tẩy răng sống). Khi răng bị nhiễm màu trầm trọng, cần thiết có thể trám răng thẩm mỹ. Đây công việc chuyên khoa, đòi hỏi các bác sĩ có trình độ, có tay nghề, có các thiết bị chuyên dùng trong môi trường vệ sinh chuẩn. Tẩy trắng không đúng kỹ thuật sẽ làm hỏng thêm men răng.

+Với người trám răng, bọc răng càng cần giữ vệ sinh răng miệng tốt. Vì kim loại bọc răng (vàng) không thể bọc kín toàn bộ răng mà có các kẻ, “mảng bám” sẽ hình thành tại các kẻ, làm đổi men răng (theo cơ chế trên).

+Di truyền:  Bố mẹ có hàm răng khỏe đẹp thì con cái có nhiều cơ hội thừa hưởng và ngược lại. Bên cạnh đó thì việc không điều trị nhanh chóng và triệt để các bệnh răng miệng cũng sẽ làm cho men răng xấu đi.

♦ Làm thế nào để bảo vệ răng tốt nhất?

– Răng sữa hay răng vĩnh viễn đều có thể sâu do: chất đạm, vi khuẩn có sẵn trong nước bọt, kết hợp với đường bột tạo thành “mảng bám răng” gọi là “bựa răng” hay “cao răng”. Các vi khuẩn ẩn náu trong các “mảng bám” tác động lên các chất đường bột trong các lần ăn tiếp theo, chuyển chúng thành acid  mài mòn, phá huỷ men răng gây sâu răng.

– Các biện pháp bảo vệ răng là vệ sinh răng miệng tốt; nên dùng nước sinh hoạt có đủ lượng fluor vừa đủ, dùng kem đánh răng có chứa chất này. Các bà mẹ trong quá trình mang thai cần cung cấp đầy đủ canxi. Khi răng có bệnh cần phải phát hiên sớm và điều trị đúng

songkhoe.vn

Có thể bạn quan tâm:

Đặt lịch ngay với chúng tôi để được tư vấn điều trị sớm nhất!

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

IMG_0556